Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

Mường Phăng

Sáng qua thấy tivi nói sinh nhật Cụ Giáp, mình khoái quá. Vậy là vô tình mình thăm chiến trường của Cụ đúng dịp này, khoái !

Cách Điện Biên Phủ khoảng mươi mấy cây số gì đó, rẽ vào Mường Phăng, là nơi đặt đại bản doanh của Cụ Giáp trong chiến thắng lịch sử mấy mươi năm trước. Có lẽ chẳng ở đâu như nơi này, hướng dẫn viên du lịch có ở đây cũng chẳng có cơ hội mà hành nghề. Đoàn mình vừa tới chân núi, lập tức một đoàn các bạn tý hon (vì mình thấy có cả em bé chỉ khoảng 3 - 4 tuổi) bám theo luôn. Mình được một cậu bé áng chừng 13 - 14 tuổi đi ngay cạnh.
"Ngày 19 tháng 4 năm 2004, Cụ Giáp lên thăm chiến trường xưa và thăm cụ Bóng, tặng cụ Bóng một cái xe đạp điện đấy ợ".
"Cụ Bóng là người đưa cơm từ dưới bản lên cho cụ Giáp đấy ợ. Năm nay cụ Bóng 90 tuổi, kém cụ Giáp 11 tuổi đấy ợ".
"Bây giờ, con trai cụ Bóng làm chủ tịch xã đấy ợ".
"Đây là hầm và lán làm việc của trưởng ban thông tin liên lạc Hoàng Đạo Thúy đấy ợ".
"Đây là đường hầm mà các chiến sĩ thông tin liên lạc đi lên chỗ cụ Giáp đấy ợ".
"Đây là hầm của trưởng ban tham mưu Hoàng Văn Thái đấy ợ".
"Đây là hầm Cụ Giáp đấy ợ, đi thông sang hầm của tướng Hoàng Văn Thái đấy ợ".
"Nơi này khi chiến thắng, dân bản góp 3 con trâu đấy ợ. Cụ Giáp mổ 1 con khao dân bản, còn 2 con khao chiến sĩ đấy ợ".
"Chúng cháu không cần gì ở Cụ Giáp đâu ợ. Được nhìn thấy Cụ Giáp là vui lắm rồi đấy ợ".
"Lịch sử của quê hương chúng cháu thì chúng cháu thuộc đấy ợ".
"Mỗi ngày chúng cháu đi mấy lượt đấy ợ. Cứ có khách đến thì đi thôi ợ".

Vân vân và vân vân...........

Khi xuống núi, các hướng dẫn viên nhí ấy chỉ cần mỗi khách hàng mua cho chúng 1 - 2 gói thuốc, mỗi gói 10 - 20 K, mà lúc đầu mình cứ thấy chúng cầm khư khư trong tay. Mình chẳng biết làm gì với gói thuốc ấy, nên rút 10 K đưa nhưng cậu bé không thích, cứ muốn mình mua gói thuốc trong tay cậu.
Điều làm mình thấy rõ bản tính hiếu khách là các cậu bé, cô bé ấy bao giờ cũng nhường đường dễ đi cho khách, còn chúng thì đi vào chỗ đường đất, mấp mô bên cạnh. Không cần đợi khách hỏi, chúng tự thuyết minh, và thuộc làu làu. Đường chỗ nào cũng thông thạo.
Vui nhất là các em bé 2 - 3 tuổi, cứ 5 - 6 bé đứng thành một tốp, khi có khách đi qua thì giơ tay vẫy chào, trông rất yêu. Lần này đi, mọi người quên mất không chuẩn bị kẹo, trong túi có bao nhiêu rút ra hết mà không đủ chia, thế là tiền lẻ thay thế...
Lên xe ra về, mọi người cứ nhắc đi nhắc lại câu "Chúng cháu không cần gì ở Cụ Giáp đâu ợ. Được nhìn thấy Cụ Giáp là vui lắm rồi đấy ợ".


(Mới đi về chưa kịp ảnh ủng gì, nợ lại mọi người vậy, sẽ xin bổ sung sau). Mà nhìn 2 cái hầm, hầm Cụ Giáp và hầm ĐờCát, mới thấy các cụ nhà mình giỏi thật. Hầm mình đào vào núi, tường vách đất nguyên sơ, hầm nó hoành tráng hẳn. Thế mà cũng chiến thắng mới kinh !

1 nhận xét:

Titi nói...

Chị ơi! THích thế! EM chưa được đến Điện Biên phủ bao giờ ...hu hu...:-(